วันพุธที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

บุญเดือน 8 เข้าพรรษามหาบารมีที่เมืองช้างใหญ่

 จดหมายข่าว ฉบับที่ 1 / กรกฎาคม 2565

บุญเดือน 8 เข้าพรรษามหาบารมีที่เมืองช้างใหญ่                                      

            วันที่ 12-13 กรกฎาคม 2565 ททท.สำนักงานสุรินทร์  ขอเชิญร่วมบุญใหญ่เข้าพรรษา  กับ “มหกรรมแห่เทียนพรรษาและตักบาตรบนหลังช้าง หนึ่งเดียวในโลก ที่ จังหวัดสุรินทร์

            จังหวัดสุรินทร์ นับได้ว่าเป็นพื้นที่ ที่มีช้างเลี้ยงที่ใหญ่ที่สุดในโลก และช้างถือเป็นสัตว์มงคล ถ้าครั้งหนึ่งในชีวิตได้ทำบุญกับช้าง ถือได้ว่าเป็นการเสริมสิริมงคล ร่ำรวย หน้าที่การงาน เรียกทรัพย์ ความสำเร็จ ความสมบูรณ์ ให้กับชีวิตและครอบครัว ประกอบกับในช่วงงานประเพณีเข้าพรรษา ชาวพุทธจะยึดถือเป็นประเพณีนำเทียนไป ถวายพระภิกษุในเทศกาลเข้าพรรษา เพื่อปรารถนาให้ตนเองเป็นผู้เฉลียวฉลาด มีไหวพริบ ประดุจ แสงสว่างของดวงเทียน และพุทธศาสนิกชนได้ ถวาย ทาน รักษาศีล ฟังธรรมและเจริญจิตภาวนาซึ่งเป็นการเว้นจากการกระทำความชั่วบำเพ็ญความดีและชำระจิตให้สะอาดแจ่มใส และการที่ได้ใส่บาตรกับพระสงฆ์ ถือได้ว่าเป็นการสืบต่ออายุพระพุทธศาสนา เสริมทานบารมีโดยตรง เป็นการสร้างทางแห่งความมั่งคั่ง ร่ำรวย เป็นการต่อบุญ ต่อลาภให้แก่ตนเองภาพของพระสงฆ์สามเณรผู้สงบเรียบร้อย นั่งเรียงรายรับบิณฑบาตบนหลังช้างใหญ่ที่สง่างามในยามเช้าซึ่งสีของจีวรและความงดงามของจริยวัตรพระสงฆ์นั้นอุดมด้วยปฏิปทาอันน่าเลื่อมใสที่สุดดูสง่างามและศักดิ์สิทธิ์น่าเลื่อมใสศรัทธา  ซึ่งภาพแห่งความยิ่งใหญ่เหล่านั้น จะปรากฏสู่สายตาทุกท่านที่มาเยือน  “มหกรรมแห่เทียนพรรษาและตักบาตรบนหลังช้างที่จังหวัดสุรินทร์

            นางสาวสุชารัตน์ แสงอรุณ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุรินทร์ กล่าวว่า จังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ หน่วยงานภาครัฐ ภาพเอกชน จัดกิจกรรม“มหกรรมแห่เทียนพรรษาและตักบาตรบนหลังช้าง จังหวัดสุรินทร์ ประจำปี 2565 เป็นการสืบทอดวัฒนธรรมประเพณี อันดีงามของชาวไทย บำรุงรักษาศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณีอันดีงามให้ดำรงอยู่สืบไปรวมทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเพิ่มจำนวนวันพักของนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดสุรินทร์  ซึ่งในปีนี้ มีการจัดกิจกรรมที่เป็น Highlight สำคัญในวันที่ 12-13 กรกฎาคม 2565

            วันที่ 12 กรกฎาคม 2565 เวลา 15.30  น.เป็นต้นไป ชื่นชมขบวนแห่ช้างที่ประดับตกแต่งอย่างสวยงาม รวม51 เชือก ขบวนแห่เทียนพรรษาที่ประดับตกแต่งจากชุมชนในเมืองสุรินทร์  ขบวนการฟ้อนรำ การนำเสนอแสดงศิลปวัฒนธรรม ณ บริเวณอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์

            วันที่ 13 กรกฎาคม 2565 เวลา ประมาณ 06.30 น.เป็นต้นไป พุทธศาสนิกชน นักท่องเที่ยว พร้อมกันร่วมกิจกรรมตักบาตรพระสงฆ์บนหลังช้าง 36 เชือก ซึ่งเป็นความมหัศจรรย์ที่มีแห่งเดียวในโลก ณ บริเวณอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์   

            นอกจากนี้ นักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาเที่ยวงานยังสามารถเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ ได้อีกหลายแห่ง เช่น เลือกซื้อผ้าไหม สินค้าพื้นเมืองเป็นของฝากของที่ระลึก ที่หมู่บ้านผ้าไหมบ้านท่าสว่าง ไหว้อัฐิหลวงปู่ดุลเกจิดังเมืองสุรินทร์ เคาะระฆัง 1,080 ใบ ไหว้พระพุทธสุรินทรมงคล เสริมบารมี ที่ วนอุทยานพนมสวาย  ชมเครื่องเงิน ที่บ้านโชค เขวาสินรินทร์ ชื่นชมความงดงามของนางอัปสราที่สวยที่สุดในประเทศไทย ที่ปราสาทศีขรภูมิ แวะชิมกาละแม ที่ อำเภอศรีขรภูมิ และนอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถพักผ่อนหย่อนใจตามร้านกาแฟคาเฟ่ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดสุรินทร์ได้ด้วย

            สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ Face Book Fan Page TAT Surin หรือ โทร 044514447-8

📣📣📣 សូមអញ្ជើញចូលរួមកម្មវិធី។ហែ ទៀនវស្សា រាប់បាតប្រគេនចង្ហាន់ព្រះសង្ឃនៅលើខ្នងដំរី​ ខេត្តសុរិន្ទ ឆ្នាំ២០២២

📌ថ្ងៃទី 12 ខែកក្កដា ឆ្នាំ 2022 : ទស្សនាក្បួនដង្ហែដំរី និងដង្ហែទៀនព្រះវស្សា នៅវិមានអនុស្សាវរិយ ប្រាយ៉ា សូរិន ផាកឌី ស៊ីណារ៉ុង ឆាងវ៉ាង។ ស្រុកមឿងសុរិន្ទ ខេត្តសុរិន្ទ ចាប់ពីម៉ោង ១៧.០០ តទៅ

📌 ថ្ងៃទី 13 ខែកក្កដា ឆ្នាំ 2022 : ចូលរួមរាប់បាត លើខ្នងដំរី យ៉ាងអស្ចារ្យមានតែមួយគត់ក្នុងលោក នៅវិមានអនុស្សាវរិយ ប្រាយ៉ា សូរិន ផាកឌី ស៊ីណារ៉ុង ឆាងវ៉ាង ស្រុកមឿងសុរិន្ទ ខេត្តសុរិន្ទ ចាប់ពីម៉ោង ០៦.៣០ តទៅ

សម្រាប់ព័ត៌មានបន្ថែម សូមទំនាក់ទំនង​ អាជ្ញាធរទេសចរណ៍ថៃ (TAT) ការិយាល័យខេត្តសុរិន្ទ
☎️ ទំនាក់ទំនង៖ 082 486 2014

อัครเดชา ฮวดคันทะ  ททท.สำนักงานสุรินทร์ รายงาน