วันพุธที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ชุมชนสวาย เชิญท่องเที่ยว และและสัมผัสอาหารพื้นถิ่น ทั้งได้กิน ทั้งได้ชม ทีเด็ด ที่จังหวัดสุรินทร์

 

ชุมชนบ้านสวาย ตำบลสวาย อ.เมืองสุรินทร์ จ.สุรินทร์

เสน่ห์ชุมชน เสน่ห์วิถีไทบ้าน เสน่ห์แดนอีสาน ร้อยเรียงด้วยอาหารผสานความเป็นวัฒนธรรม แห่งดินแดนช้างใหญ่ ผ้าไหมงาม ประคำสวย ร่ำรวยปราสาท ผักกาดหวาน ข้าวสารหอม งามพร้อมวัฒนธรรม ประเพณี ของชาวสุรินทร์ 

ชุมชนสวาย เมืองสุรินทร์ หนึ่งในดินแดนอารยธรรมเก่าแก่ ที่ผลิตผ้าไหมที่ใช้ภูมิปัญญาและศิลปะวิทยาการที่ได้รับการสืบต่อกันมาแต่บรรพบุรุษ เป็นอาชีพเสริมสำหรับสุภาพสตรีในชุมชน 

ที่วันนี้กลายมาเป็นมรดกอันล้ำค่า ในฐานะงานศิลป์หัตถกรรมที่สืบ ทอดต่อกันมาจากรุ่น สู่รุ่น     

ครั้งหนึ่งเคยมาที่นี่ ตอนแรกคิดว่า ที่บ้านสวายแห่งนี้คงไม่มีอะไรน่าสนใจ ....

แต่ เมื่อมาถึงแล้วต้องสึกประทับใจขั้นมาทันที เมือได้เจอผู้นำทาง ได้เจอผู้มีประสบการณ์เล่าขานตำนานบ้านสาวายแห่งนี้ ให้ได้รับรู้  รับทราบถึง รอยยิ้ม อาหาร อากาศ แารยธรรม และความมีอารมย์ดี ของสาวทอผ้าไหมที่บ้านสวาย 

ประทับใจเมื่อได้ลิ้มชิมรส  อาหารพื้นบ้านชาวสุรินทร์ ที่เน้นตรงที่ ใส่ใจลงไปในทุกๆเมนูอาหารที่นำมาเสริฟพร้อมข้าวหอมมะลิสุรินทร์ที่เลื่องชื่อถึงความหอมอร่อย ต้มไก่บ้านที่สืบสานตำนานความ แซ่บ..กับผักพื้นบ้านที่ปลูกกันเอง นำมาละเงผสมผสานกันออกมาเป็นอาหารอันโอชะที่ภัตตาคารชุมชน

ขนมหวาน อาหารอร่อยๆ อีกหลายหลากเมนู ชวนให้คิดถึง  ผักผลไม้ตามที่พอหาได้ตามชุมชน ไม่แต่งแต้มสีสันอะไรมากมาย  เสริมน้ำพริกพร้อมผักแกล้ม เข้ากันได้ดีเป็นพิเศษ

หอมกลิ่นใบตองกล้วยโชยมาแต่ไกล ข้างในนั้นคืออะไร ตอบไป ว่า นี่คือหมกหมู ที่รสชาติสุดหรูกลางโต๊ะผ้าขาวมา ณ ภัตตาคารบ้านทุ่ง ชุมชนสวาย

ไข่เจียว หมูทอด สอดรับเข้ากัน ทานอาหารกับชุมชนแล้วสุขสันติ มากันบ่อยๆ เด้อ ที่ ชุมชนสวาย อ.เมืองสุรินทร์

อาหารก็อร่อย ผ้าไหมก็สวยงาม แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ทางธรรมชาติ ผู้คนยิ้มแย้มแจ่มใส พร้อมเป็นเจ้าบ้านที่ดี ในการต้อนรับนักท่องเที่ยว  ผู้มาเยือน อย่างเต็มหัวใจ


นอกจากความโดดเด่นเรื่องผ้าไหมแล้ว ชุมชนยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมายสำหรับนักท่องเที่ยว    หากเป็นนักท่องเที่ยวสายบุญ สามารถไปนมัสการพระดินปั้นพันปี ซึ่งเป็นสิงศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านนับถือศรัทธา รวมถึงกิจกรรมล่องเรือเที่ยวชมธรรมชาติในลำน้ำชี การชมแปลงผัก ที่ปลูกแบบวิถีเกษตรอินทรีย์ ที่นักท่องเที่ยวสามารถร่วมเก็บผักกับชาวบ้านและนำมาประกอบอาหารรับประ ทานได้อีกด้วย                         

ปัจจุบันชุมสวาย เป็นชุมชนทอผ้าที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสุรินทร์ เป็นแหล่งอุตสาหกรรมครัวเรือนด้านการผลิตผ้าไหมไทยที่ใหญ่ระดับประเทศ ที่ยังคงมีการอนุรักษ์วิถีทอผ้าใต้ถุนเรือน รวมถึงลวดลายที่สวย งาม เช่น ลายลูกแก้ว ลายมัดหมี่ ลายรูปช้าง ลายดอกมะเขือ ฯลฯ ผลงานที่แสดงถึงฝีมือของการผลิตผ้าไหมของชุมชนตำบลสวาย อาทิ ชุดแต่งกายจากผ้าไหมที่ปรากฏในภาพยนตร์และละครดัง ‘นาคี’ เป็นต้น       

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม คุณอาหมาง 0879623472