วันพุธที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2565

ข้อมูลวัดที่ร่วมกิจกรรม และจดหมายข่าว บุญเดือนห้ามหาสงกรานต์ เที่ยวรอดปลอดภัย @สุรินทร์ ศรีสะเกษ

 

#เที่ยวรอดปลอดภัย

#สงกรานต์สุรินทร์ศรีสะเกษ #ทททสำนักงานสุรินทร์ #สงกรานต์
บุญเดือนห้ามหาสงกรานต์

เที่ยวรอดปลอดภัย @สุรินทร์ ศรีสะเกษ

เที่ยวบุญเดือนห้า มหาสงกรานต์  สุรินทร์-ศรีสะเกษ

ขอเชิญร่วมกิจกรรม แอลกอฮอล์มงคล พ่นแล้วรอด เที่ยวปลอดภัย กับ ททท.สำนักงานสุรินทร์ -ศรีสะเกษ

          สืบเนื่องจาก ฮีตสิบสอง ของชาวอีสาน หมายถึงประเพณี 12 เดือนที่เกี่ยวเนื่องกับหลักทางพุทธศาสนา ความเชื่อและการดํารงชีวิตทางเกษตรกรรมซึ่งชาวอีสาน ยึดถือปฏิบัติกัน มาแต่โบราณ ปฏิบัติที่สืบต่อกันมาจนกลายเป็นประเพณี "สิบสอง" คือประเพณีที่ปฏิบัติตามเดือนทางจันทรคติทั้งสิบสองเดือน

          บุญฮดสรง หรือ บุญสงกรานต์ จัดให้มีในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือนห้า ซึ่งถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทยมาตั้งแต่โบราณ ในวันนี้พระสงฆ์จะนําพระพุทธรูปออกจากโบสถ์มาไว้ที่หอสรง ตอนบ่าย ชาวบ้านจะนำน้ำอบ น้ำหอม มาร่วมกันสรงน้ำพระพุทธรูปที่หอสรงนี้ จากนั้น ก็ออกไปเก็บดอกไม้มาจัดประกวดประชันในการบูชาพระ ก่อเจดีย์ทราย  ระหว่างนี้ชาวบ้านจะพากันเล่นแคน ฉิ่งฉาบ ดนตรีพื้นบ้านเพื่อความสนุกสนาน มีการรดน้ำดําหัวญาติผู้ใหญ่ และเล่นสาดน้ำกัน ชาวอีสาน เชื่อกันว่า เมื่อได้ร่วมพิธีสรงน้ำพระ ถวายดอกไม้ ก่อเจดีย์ทราย  กราบพระที่เลื่อมใสศรัทธาขอพรในวันสงกรานต์แล้วถือได้ว่าเป็นศิริมงคลกับชีวิต ประสบแต่ ความสุขความเจริญในปีใหม่ที่จะมาถึง คนอีสานเรียกวันสงกรานต์ ดังนี้ คือ วันที่ 13 เมษายน เรียกว่า วันสังขารล่วง  วันที่ 14 วันเนา และ วันที่ 15 เรียกว่า วันสังขารขึ้น

          นางสาวสุชารัตน์ แสงอรุณ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุรินทร์ กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี พ.ศ.2565 นี้ ททท.สำนักงานสุรินทร์ ได้ นิมนต์พระอาจารย์เกจิดังแห่งแดนอีสาน หลวงปู่รอด อาภาสสฺโร แห่งวัดโคกกลม อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ พระครูอาภัสร์ธรรมคุณ  ผู้เข้มขลัง เกจิดังด้านแคล้วคลาด ปลอดภัย เสริมความเป็นศิริมงมล เสริมบารมี และเมตตามหานิยม ได้ทำพิธีนั่งอธิฐานจิตปลุกเสกแอลกอฮอล์มงคล จำนวน 99 ชิ้น พ่นแล้วรอดเที่ยวปลอดภัย บุญเดือนห้า มหาสงกรานต์ เพื่อแจกจ่ายให้กับนักท่องเที่ยว ผู้ร่วมกิจกรรม กับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุรินทร์ โดยจะมีการเริ่มกิจกรรม ในวันที่ 1 เมษายน 2565 – วันที่ 30 เมษายน 2565 กติกาการร่วมกิจกรรมง่ายๆเพียงแค่  ถ่ายรูปเช็คอินสถานที่ท่องเที่ยว

          จังหวัดสุรินทร์ 1.วัดบูรพาราม  2.ศาลหลักเมือง 3.วนอุทยานพนมสวาย 4.วัดป่าอาเจียง

          จังหวัดศรีสะเกษ 1.วัดมหาพุทธาราม (วัดพระโต) 2.ปราสาทวัดสระกำแพงใหญ่ 3.วัดป่าศรีมงคลรัตนาราม              4.วัดไพรพัฒนา(หลวงปู่สรวง)

โพสต์ลงเฟสบุ๊คเปิดสาธารณะ แล้วติด #มหาสงกรานต์สุรินทร์ศรีสะเกษ (อย่างน้อย 1แหล่ง)และแคปหน้าจอส่งข้อความมาที่เพจ ททท.สำนักงานสุรินทร์ พร้อมที่อยู่และเบอร์โทรติดต่อกลับ  

           แอลกอฮอล์มงคลหลวงปู่รอด พ่นแล้วรอดเที่ยวปลอดภัย จำกัดจำนวน 99 รางวัล เท่านั้น       

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  Face Book  Fan Page ททท.สำนักงานสุรินทร์