วันพุธที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

แนะนำแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ

 

แนะนำแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ


1. วัดมหาพุทธาราม อ.เมืองศรีสะเกษ          

         http://i-san.tourismthailand.org/4477/              

    ขอบคุณภาพจาก : https://www.rakbankerd.com/


        พระอารามหลวงใจกลางจังหวัดศรีสะเกษ วัดมหาพุทธารา หรือวัดพระโต เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองศรีสะเกษโดยแท้   มีพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของชาวศรีสะเกษ คือ “หลวงพ่อโต” เป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ปางมารวิชัย มีความสูงจากฐานถึงยอดเกศ 6.85 เมตรหน้าตักกว้าง3.50เมตร เดิมเป็นพระพุทธรูปศิลาจำหลักสันนิษฐานว่าเป็นพระพุทธรูปสมัยขอมซึ่งมีอายุร่วมพันปีมาแล้วแต่มาสร้างเพิ่มเติมขึ้นเมื่อใดไม่ปรากฏแน่ชัดมีหลักฐานบ่งชี้ว่าองค์พระแท้จริงแล้วเป็นหินดำเกลี้ยง แต่มีการฉาบปูนทับองค์พระไว้เพื่อป้องกันมิจฉาชีพมาโจรกรรมไปในครั้งอดีต เมืองศรีสะเกษ เปิดบริการทุกวัน จันทร์-อาทิตย์  เวลา 08.30-16.30 น. สำหรับการเดินทางเข้าไปเยี่ยมชม กราบไหว้สักการะหลวงพ่อโต สามารถใข้บริการวินมอเตอร์ไซค์ แท็กซี่ หรือว่าจะเป็นนั่งสามล้อก็สามารถเลือกได้ตามความต้องการของท่านได้เลย ช่องทางการติดต่อ https://www.facebook.com/677660368936244/

***********************************************************************************


2. สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์  อ.เมืองศรีสะเกษ

            https://th.wikipedia.org/wiki/

    ขอบคุณภาพจาก : สถานที่ท่องเที่ยวศรีสะเกษ


        สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ ศรีสะเกษ เป็นสวนที่มีความเป็นธรรมชาติมากเนื่องจากเดิมเป็นป่าอยู่แล้ว จึงมีความร่มรื่นและสวยงามเป็นพิเศษ เหมาะสำหรับการพักผ่อนแบบผ่อนคลายและแบบกระฉับกระเฉงที่สามารถเดินหรือวิ่งเหยาะไปตามถนนวงรอบที่กว้างและร่มรื่น นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัด  ภายในบริเวณสวนมีต้นลำดวนที่ขึ้นเองตามธรรมชาติกว่า ๕๐,๐๐๐ ต้น เหมาะแก่การทัศนศึกษาในเชิงพฤกษศาสตร์ ต้นลำดวนซึ่งเป็นพันธุ์ไม้หอมจะผลิดอกหอมอบอวลไปทั่วในราวเดือนมีนาคมของทุกปีและเนื่องจากต้นไม้ชนิดนี้มีความเกี่ยวพันกับชื่อศรีนครลำดวนในอดีตจึงได้นำมาเป็นดอกไม้ประจำจังหวัดศรีสะเกษ สวนสมเด็จฯ ได้รับการตกแต่งอย่างสวยงามร่มรื่น เป็นสถานที่พักผ่อนของประชาชนมีบึงน้ำสำหรับพายเรือเล่นและให้อาหารปลา เมืองศรีสะเกษ เปิดบริการทุกวัน จันทร์- อาทิตย์  เวลา 06.00-19.00 น. โทร. 045 612 934  

**************************************************************************


3. ศรีสะเกษอควอเรี่ยม อ.เมืองศรีสะเกษ

    http://www.painaidii.com/business/120487/sisaket-aquarium-33000/lang/th/    ขอบคุณภาพจาก : painaidii,srisaket Aquarium


        ศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำแบ่งพื้นที่การแสดงพันธุ์ปลาเป็นส่วนจัดแสดงปลาทะเล 22 ชนิด ปลาน้ำจืด 79 ชนิด และปลาสวยงาม รวมทั้งสิ้นกว่า 4,000 ตัว อีกทั้งยังมีส่วนจัดแสดงอุทยาไดโนเสาร์โลกล้านปีที่แปลกใหม่ พร้อมอุโมงค์แก้วลอดใต้บ่อปลาที่มีความยาวถึง 24 เมตร ผู้ชมสามารถสัมผัสกับฝูงปลาที่แหวกว่ายในอุโมงค์แก้วได้อย่างใกล้ชิด ศรีสะเกษอควอเรี่ยม เปิดให้เข้าชมทุกวันอังคาร-วันอาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 10.00.-16.00 น. อัตราค่าบริการเด็ก 20 บาท ผู้ใหญ่ 30 บาท  สนใจสอบถามโทร.  045 612 686, 0 4562 0211-4

**************************************************************************


4. พระธาตุเรืองรอง  อ.เมืองศรีสะเกษ

        https://www.paiduaykan.com/travel/

                    


    ขอบคุณภาพจาก : wongnai


        เป็นพระธาตุที่สร้างขึ้น โดยการผสมศิลปะอีสานใต้สี่เผ่าไท ได้แก่ ลาว เขมร กวยและเยอมีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์อย่างลงตัว พระธาตุมีความสูง49 เมตร แบ่งออกเป็น 6 ชั้น ชั้นแรก ใช้สำหรับประกอบพิธีทางศาสนา ชั้นที่ 2-3 เป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านสี่เผ่าไท ชั้นที่ 4 เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป ชั้นที่ 5 ใช้สำหรับการทำสมาธิ และชั้นที่ 6 เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุและเป็นที่ชมทัศนียภาพของพื้นที่โดยรอบ เมืองศรีสะเกษ เปิดบริการทุกวันจันทร์- อาทิตย์ เวลา 08.30-16.30 น. โทร.045-821058

**************************************************************************


5. วัดหนองตะเคียน อ.เมืองศรีสะเกษ            

       https://www.thailandtourismdirectory.go.th/

                 
        ขอบคุณภาพจาก : www.painaidii.com

        จัดสร้างอาคารเสนาสนะถาวรวัตถุและจัดซื้อที่ดินถวายวัด จำนวน 18 ไร่ และได้นำรูปหล่อสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชมาประดิษฐานภายในบริเวณวัด นอกจากนี้ยังมีอุโบสถทรงจัตุรมุขที่มีความวิจิตรงดงามตามแบบศิลปะขอมล้านนา โดยช่างฝีมือจากทางภาคเหนือ ภายในอุโบสถประดิษฐานพระศรีอริยะเมตรัย (หลวงพ่อสีทันดร) เป็นองค์ประธาน ด้านข้างพระอุโบสถมีลานพระพุทธรูปปางสมาธิประดิษฐานอยู่ราว 28 องค์เป็นแนวตรงกัน อดีตสถานที่แห่งนี้ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเคยเสด็จพระทับแรมขณะออกศึกในสมัยนั้นด้วย เมืองศรีสะเกษเปิดบริการทุกวัน จันทร์- อาทิตย์ เวลา 06.00 - 18.00 น.

***********************************************************************************


6. ปราสาทสระกำแพงน้อย อ.อุทุมพรพิสัย                     

        https://sites.google.com/site/prasathhinsrakaphaengnxybb/prawati


             ขอบคุณภาพจาก : https://sites.google.com/


        ประกอบด้วย ปรางค์และวิหารก่อด้วยศิลาแลง ด้านหน้าปรางค์มีสระน้ำใหญ่ ทั้งปรางค์ วิหาร และสระน้ำ ล้วนล้อมรอบด้วยกำแพงศิลาแลง เคยมีทับหลังประตูสลักเป็นพระวรุเทพเจ้าแห่งฝนประทับบนแท่นมีหงส์แบกสามตัวอยู่เหนือเศียรเกียรติมุข เป็นศิลปะแบบบาปวนมีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 16 อุทุมพรพิสัยเปิดบริการทุกวัน จันทร์- อาทิตย์เวลา 08.30-16.30 น. 

***********************************************************************************


7. ปราสาทสระกำแพงใหญ่ อ.อุทุมพรพิสัย

       https://www.paiduaykan.com/travel/


        ขอบคุณภาพจาก : ไปด้วยกันท่องเที่ยว


       ปราสาทวัดสระกำแพงใหญ่ ตั้งอยู่ภายในวัดสระกำแพงใหญ่ ตั้งอยู่ใน อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ เป็นปราสาทขอม โบราณสถานที่มีอายุกว่า 1,000 ปี เป็นสระกำแพงใหญ่เป็นปราสาทขอมที่มีขนาดใหญ่และสมบูรณ์ที่สุดของจังหวัด ลักษณะเป็นปรางค์สามองค์บนฐานเดียวกันเรียงในแนวทิศเหนือ-ใต้ หันหน้าไปทางทิศตะวันออก ปรางค์ประธานอยู่ตรงกลาง ก่อด้วยหินทรายและอิฐแซมบางส่วน มีทับหลังจำหลักภาพพระอินทร์ทรงช้างบนแท่นเหนือหน้ากาล ส่วนปรางค์อีก 2 องค์ เป็นปรางค์อิฐ อุทุมพรพิสัย เปิดบริการทุกวัน จันทร์- อาทิตย์        เวลา 08.30-16.30 น.***********************************************************************************


8. ปราสาทบ้านปราสาท หรือ ปราสาทห้วยทับทัน อ.ห้วยทับทัน

        https://sites.google.com/site/10sisakettravel/        

        ขอบคุณภาพจาก : Sites.google.com

        เป็นโบราณสถานแบบขอมแห่งหนึ่งที่ถูกดัดแปลงในสมัยหลังเช่นเดียวกับปราสาทศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ โดยเฉพาะส่วนหลังคาซึ่งคล้ายคลึงกันมากแต่มีขนาดสูงกว่า ประกอบด้วยปรางค์อิฐ 3 องค์ ตั้งอยู่บนฐานศิลาแลงเดียวกันในแนวเหนือ-ใต้  ห้วยทับทัน เปิดบริการทุกวัน จันทร์- อาทิตย์ เวลา 08.30-16.30 น.

**************************************************************************


9. ปราสาทปรางค์กู่ อ.ปรางค์กู่

        https://thailandtourismdirectory.go.th/

                                 


    ขอบคุณภาพจาก : www.paiduaykan.com


    ปราสาทปรางค์กู่ ภาษากูยเรียกว่า “เถียด เซาะโก” ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของหมู่บ้าน ลักษณะเป็นปราสาท 3 หลัง ปรางค์องค์นี้สร้างด้วยอิฐเรียงแผ่นโต ๆ เหมือนปราสาทศีขรภูมิที่จังหวัดสุรินทร์ เป็นศาสนสถานสมัยขอมที่มีความเก่าแก่มาก อายุกว่าหนึ่งพันปีมาแล้ว ด้านหน้าปรางค์กู่มีสระน้ำขนาดใหญ่ เป็นแหล่งอาศัยของนกเป็ดน้ำ ซึ่งมีมากในช่วงฤดูแล้งตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป ปรางค์กู่ เปิดบริการทุกวัน จันทร์- อาทิตย์ เวลา 08.30-16.30 น.

**************************************************************************


10. วัดป่าศรีมงคลรัตนาราม อ.อุทุมพรพิสัย

        https://travel.trueid.net/detail/7nX7lDDZppyB

        ขอบคุณภาพจาก : www.sanook.com

        วัดศรีมงคลรัตนาราม แห่งนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 2536 ด้วยการรวมแรงศรัทธาของชาวบ้านในพื้นที่ เป็นวัดป่าสายปฏิบัติธรรมกัมมัฏฐานที่มีความสงบเงียบ และร่มเย็น ความสวยงามและอันซีนไม่เหมือนที่ไหนๆ จนวัดนี้ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงพระพทธศาสนานั้นอยู่ที่ ถ้ำนาคาธิบดี หรือ ถ้ำพญานาค ซึ่งได้มีออกแบบพื้นที่ให้กลายเป็น วังบาดาล ที่สวยงามด้วยการจำลองหินงอกหินย้อย วังบาดาลแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของ พระมหาเจดีย์ ซึ่งมีทั้งหมด 5 ชั้นด้วยกัน โดยที่นี่คือ ชั้นที่ 1 ภายในถ้ำ ประดิษฐานพระพุทธรูปหยกขาว และรูปปั้นพญานาคตามวรรณคดีที่อ่อนช้อยงดงาม 2 ตน คอยปกปักษ์รักษา อีกทั้งยังมีการประดับไฟหลายสีสันอย่างสวยงาม

**************************************************************************


11. วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว (วัดล้านขวด) อ.ขุนหาญ

         https://thai.tourismthailand.org/Attraction/        ขอบคุณภาพจาก : https://www.thailandtopvote.com


     สิ่งปลูกสร้างภายในวัดตกแต่งด้วย ขวดแก้วหลากสีหลายแบบนับล้านใบที่ชาวบ้านได้ช่วยกันบริจาคเป็นวัดที่มีลักษณะสวยงามแปลกตาโดยเฉพาะศาลาใหญ่ที่เรียกว่า ศาลาฐานสโมสรมหาเจดีย์แก้ว นอกจากนี้ยังมีสิม (โบสถ์) กลางน้ำที่ใช้ขวดเครื่องดื่มจำนวนมากประดับตกแต่งเป็นลวดลายและภาพทางพุทธศาสนา ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปหยกขาวภาพด้านหลังองค์พระประธานตกแต่งลวดลายด้วยฝาจีบของเครื่องดื่มชนิดต่าง ๆ ขุนหาญ เปิดบริการทุกวัน จันทร์- อาทิตย์ เวลา 08.00 - 17.00 น.โทร. 087-2629443

***********************************************************************************


12. น้ำตกสำโรงเกียรติ (น้ำตกปีศาจ)  อ.ขุนหาญ

        https://thailandtourismdirectory.go.th/        ขอบคุณภาพจาก : https://sites.google.com/site/ 

           

        เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก ตั้งอยู่ที่บ้านสำโรงเกียรติภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก มีต้นกำเนิดจากภูเขากันทุง เทือกเขาบรรทัดเป็นน้ำตกขนาดกลางตกจากหน้าผาสูง 8 เมตร มีน้ำมากและสวยงามในฤดูฝน ช่วงเดือนกันยายน-กุมภาพันธ์ ขุนหาญ เปิดบริการทุกวัน จันทร์- อาทิตย์ เวลา 08.30-16.00 น.

**************************************************************************


13. น้ำตกห้วยจันทร์ (น้ำตกกันทรอม) อ.ขุนหาญ          

        https://thailandtourismdirectory.go.th/        ขอบคุณภาพจาก : http://wannidassk.blogspot.com/2018/02/blog-post.html


        มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาบรรทัด บริเวณภูเสลา เป็นน้ำตกที่สวยงามไหลลดหลั่นมาตามชั้นหินก่อนไหลลงสู่แม่น้ำมูล มีน้ำมากในช่วงเดือนกันยายน-กุมภาพันธ์ บริเวณน้ำตกร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้ป่านานาชนิดเหมาะสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ ชุนหาญ เปิดบริการทุกวัน จันทร์- อาทิตย์ เวลา 08.30-16.00 น. www.khunhan.com

*************************************************************************


14. อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร  ผามออีแดง อ.กันทรลักษ์

        https://www.xn--72c5aba9c2a3b8a2m8ae.com/

        ขอบคุณภาพจาก : www.ท่องทั่วไทย.com


        เป็นจุดชมทัศนียภาพสองฝั่งชายแดนไทย-กัมพูชา มีลักษณะเป็นหน้าผาหินสีแดง สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ประมาณ 556 เมตร มองเห็นทัศนียภาพกว้างไกลสุดตาสภาพป่าเบื้องล่างเรียกว่า “เขมรต่ำ” ด้านทิศใต้ มีทางเดินลงบันไดเลียบหน้าผาไปชมภาพสลักนูนต่ำ (Unseen Thailand) รูปบุคคล 3 คน บนผาหินทราย สันนิษฐานว่ารูปบุรุษเป็นท้าวกุเวร หนึ่งในจตุมหาราชประจำทิศเหนือ หรือรูปบุคคลสูงศักดิ์ในราวพุทธศตวรรษที่ 17 บ้านภูมิซรอล ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ 33110 กันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ เปิดบริการทุกวัน จันทร์- อาทิตย์ โทร. 045-826045

**************************************************************************


15. วัดไพรพัฒนา อ.กันทรลักษณ์                                      

       https://thailandtourismdirectory.go.th/th/info/attraction/detail/itemid/4980         ขอบคุณภาพจาก : www.rakbankerd.com


    หลวงปู่สรวง เจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนาพระนักปฏิบัติที่มี ชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วจังหวัดศรีสะเกษและจังหวัดใกล้เคียง ด้วยความมีเมตตาบารมี ช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยากโดยไม่เกี่ยงหรือเลือกปฏิบัติ จนเป็นที่รักและศรัทธาของผู้คน หลวงปู่สรวงได้ละสังขารเมื่อวันที่ 8 กันยายน 2542 ซึ่งสังขารของท่านไม่เน่าเปื่อยลูกศิษย์และพุทธศาสนิกชนจึงลงความเห็นให้บรรจุสังขารของท่านลงในโลงแก้วและตั้งไว้ ณ ศาลาออยเตียนสรูล กันทรลักษ์ เปิดบริการทุกวัน จันทร์- อาทิตย์ โทร. 0812659159

**************************************************************************


16. วัดพระธาตุสพรรณหงษ์ อ.เมืองศรีสะเกษ

        https://www.paiduaykan.com/travel/
    

    ขอบคุณภาพจาก : wongnai


        ความโดดเด่นของพระอุโบสถที่ก่อสร้างบนเรือสุพรรณหงส์จำลอง ลอยอยู่กลางน้ำอย่างสวยงามแปลกตา ทางเดินเป็นบันไดพญานาคทอดยาว ไปถึงตัวพระอุโบสถที่ตั้งอยู่โดดเด่นกลางน้ำ ขนาดกว้าง 5 เมตร ยาว 13.60 เมตร หลังคาทรงจัตุรมุข 3 ชั้น มียอดมณฑปกลางอุโบสถ เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ  ระหว่างทางมีรูปหล่อเกจิอาจารย์ชื่อดังหลวงปู่ทวด และหลวงพ่อโต ภายในพระอุโบสถมีพระธานอยู่ตรงกลางและพระบรมสารีริกธาตุ ให้กราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 05.00 - 18.00 น.

***********************************************************************************************

17. วัดศรีบึงบูรพ์ อ.บึงบูรพ์

        https://www.thailandtourismdirectory.go.th/

        ขอบคุณภาพจาก : thailandtourismdirectory.go.th


        ตั้งอยู่ริมลำน้ำห้วยทับทัน เป็นสถานที่ที่มีบรรยากาศสวยงามตามธรรมชาติ เป็นสถานที่บำเพ็ญเพียรภาวนาของพระสงฆ์ที่มีประชาชนศรัทธาเลื่อมใส นั่นคือ พระอาจารย์ศรีจันทร์สาโร ซึ่งมีดำริที่จะสร้างพุทธสถานและเทวสถานในวัดศรีบึงบูรพ์ ให้เป็นพุทธสถานมรดกอีสานใต้ เปิดทุกวัน เวลา 06.00 - 18.00 น.

*******************************************************************


18. เกาะกลางน้ำ ห้วยน้ำคำ อ.เมืองศรีสะเกษ

        https://th-th.facebook.com/sisaketisland/
        ขอบคุณภาพจาก : รักบ้านเกิด

        สวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา (เกาะห้วยน้ำคำ) เทศบาลเมืองศรีสะเกษ ได้จัดสร้างสวนเฉลิมพระเกียรติแห่งนี้ขึ้น บนเกาะกลางอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำคำ อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ โดยมุ่งหวังให้เป็นสถานที่ออกกำลังกาย พักผ่อนหย่อนใจ เป็นสถานที่จัดงานลอยกระทงและงานรื่นเริงอื่นๆ รวมถึงการเป็นศูนย์การจัดประชุมและนิทรรศการ เปิดทำการทุกวัน เวลา 09.00-20.00 น.

*******************************************************************


19. วัดบ้านด่าน อ.ราษีไศล

        www.esandailyonline.com

   
        ขอบคุณภาพจาก : www.esandailyonline.com


        วิหาร เป็นลักษณะ 2 ชั้น ชั้นล่างเปิดโล่งเตรียมสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์ของเก่าโบราณ ส่วนชั้นบนเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ เพื่อให้พุทธศาสนิกชนทั่วไปได้กราบไหว้และขอพร โดยได้เริ่มก่อสร้างขึ้นเมื่อปี 2553 มีขนาดความกว้าง 18 เมตร ยาว 28 เมตร ใช้เสา 40 ต้น วัตถุประสงค์ที่สร้างวิหารเพื่อเป็นที่ตั้งประดิษฐานหลวงพ่อทอง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปประทับยืนปางห้ามสมุทร เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านด่าน ที่ได้รับความเลื่อมใสศรัทธาจากพุทธศาสนิกชนจำนวนมาก

*******************************************************************


20. ปราสาทตาเล็ง อ.ขุขันธ์                                       

        https://th.wikipedia.org/wiki/


(ภาพอยู่ระหว่างดำเนินการ)


    ลักษณะเป็นปรางค์องค์เดียวตั้งอยู่บนฐาน องค์ปรางค์มีผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสย่อมุมไม้สิบสองหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ปัจจุบันเหลือเพียงผนังด้านหน้าและผนังด้านข้างบางส่วน มีประตูเข้าด้านหน้าเพียงประตูเดียว อีกสามด้านเป็นประตูหลอก ขุขันธ์ เปิดบริการทุกวัน จันทร์- อาทิตย์ เวลา 08.30-16.30 น.

*******************************************************************